Sunday, 18/04/2021 - 22:52|
“Chống dịch như chống giặc”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH&THCS Vĩnh Trung nỗ lực thực hiện 5 yếu tố quyết định chất lượng dạy học trực tuyến

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học",  với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ngành giáo dục, trường TH &THCS Vĩnh Trung  đã nỗ lực khắc phục khó khăn để tổ chức dạy học trực tuyến.với  một số kết quả ban đầu khả quan.

Trước dịch bệnh Covid phức tạp, HS nghỉ học kéo dài. Hơn ai hết, đội ngũ GV hiểu được tầm quan trọng và tính cần thiết trong việc triển khai mô hình học trực tuyến. Tất nhiên, xác định sẽ rất nhiều khó khăn và thách thức. Vì thế, tập thể hội đồng sư phạm đã nỗ lực thực hiện 5 yếu tố quyết định chất lượng dạy học trực tuyến:

Thứ nhất  là công tác quản lý chỉ đạo:  BGH vừa quyết liệt  trong chỉ đạo vừa luôn động viên, khuyến khích đội ngũ. Là trường có hai cấp học, hiểu rõ điều kiện phụ huynh nên hai đồng chí phụ trách chuyên môn đã thăm dò điều kiện thực tế các lớp, phối hợp để sắp xếp thời khóa biểu  phù hợp, tăng cường dự giờ thăm lớp để có góp ý sâu sát cho đồng nghiệp. Ngoài ra, BGH còn tìm hiểu, cập nhật những phương pháp, cách làm hay cho GV tham khảo và điều chỉnh cách tổ chức lớp học hiệu quả.   

Thứ hai là cơ sở hạ tầng: Vĩnh Trung là một xã thuần nông có tới hơn 90% dân số làm nông nghiệp. Vì vậy điều kiện cơ sở hạ tầng như máy tính, điện thoại, TV thông minh và các thiết bị cần hỗ trợ khác còn thiếu thốn. Cùng với đó, trình độ sử dụng CNTT của phụ huynh, HS còn nhiều hạn chế.Trước chủ trương dạy học trực tuyến, nhiều phụ huynh cảm thấy rất e ngại về chất lượng cũng như không có điều kiện để cho con em mình tham gia. Nhưng sau một hồi giảng giải của các GVCN, nhiều bố mẹ đã thông tỏ tư tưởng. Đáng cảm phục hơn khi những nhà rất nghèo vẫn cố gắng đầu tư điện thoại, Ipad mới cho con học. Chị Tạ Thị Khánh, một bà mẹ nghèo đơn thân có 3 đứa con chia sẻ giản dị :" Mình nghèo vì không được đi học, giờ mình cố gắng để tương lai không như mình cô ạ". Và rồi chiến dịch học trực tuyến như mang một ánh sáng văn minh về làng quê khi nhiều nhà có điện thoại, máy tính, Tv mới, đường truyền Internet ổn định, lượng Phụ huynh tham gia mạng xã hội FB, Zalo gia tăng góp phần nâng cao dân trí.

Đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng thứ ba trong triển khai dạy học trực tuyến. Trường TH&THCS Vĩnh Trung có đội ngũ GV trẻ, thích ứng nhanh với CNTT. Đó là tiền đề cho việc tổ chức dạy học trực tuyến đồng loạt trong nhà trường. Ngoài ra, trong từng tổ chuyên môn, các GV nêu cao tinh thần chia sẻ, học hỏi đã cùng nhau đưa ra các chủ đề để thảo luận như " Làm sao phá bỏ giới hạn 40 phút của Zoom", " Cách xử lí khi có người lạ vào phá lớp học"; " Cách thiết kế công cụ đánh giá trong dạy học trực tuyến" , " Cách  sử dụng Viettelstudy"... Vì thế, nhiều bài giảng hay, nhiều GV đã nâng cao được trình độ CNTT, tự tin kiểm soát không gian dạy học, đem đến cho các em những bài học hiệu quả và hứng thú.

GV chia sẻ các tips dạy học

Học sinh nỗ lực, phụ huynh chia sẻ là hai yếu tố quan trọng. Bởi lẽ, HS là chủ thể của hoạt động học. Phụ huynh ngoài vai trò hỗ trợ các điều kiện học tập còn là người đồng hành, kèm cặp con trong việc tự học ở nhà. Trong những tiết học của các bạn nhỏ nhất là HS lớp 1 đều hiện hữu hình ảnh của bố mẹ, anh chị cặm cụi hướng dẫn cho các con sử dụng thiết bị và làm bài. Hình ảnh của người mẹ đội đèn dạy con học hay mẹ dẫn con đều đặn mỗi tối đến nhà bà con để học là những ấn tượng xúc động, làm động lực cho đội ngũ GV làm hết sức mình trong hành trình dạy học trực tuyến. 

Phụ huynh tích cực đồng hành cùng con trong từng tiết học

Kết quả ban đầu thu được: Sau hai tuần tham gia dạy học trực tuyến có 397/405 HS tham gia học trực tuyến  với tỉ lệ 98 %. Đặc biệt các khối cuối cấp như khối 9, khối 5 HS tham gia trong từng tiết học 100%. HS đã rất thích thú và chờ mong đến ngày học trực tuyến cùng với những phản hồi tích cực từ phụ huynh. 

Dạy học trực tuyến tưởng chừng là thách thức đá tảng đối với HS nông thôn nhưng giờ đây bằng sự cố gắng và quyết tâm của đội ngũ sư phạm và HS, phụ huynh nay đã thành: dạy trong không giản ảo nhưng hiệu quả thật. Hi vọng, trong tình hình dịch bệnh các em vẫn có những bài học hay để mong một ngày bầu trời trong trở lại, trường học lại ê a tiếng đọc bài của các bạn nhỏ.

 


Tác giả: Phong Sương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết