Tuesday, 16/07/2019 - 23:06|
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

  TỔNG KẾT HỘI THI GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM GIỎI CẤP THCS NĂM HỌC 2017 - 2018

         Hội thi công tác chủ nhiệm giỏi là hoạt động chuyên môn hết sức quan trọng chẳng những đề cao, tôn vinh đúng vị thế của hoạt động sư phạm này trong nhà trường, khẳng định đóng góp của các cá nhân xuất sắc trong nhiệm vụ giáo dục hình thành nhân cách toàn diện cho học sinh mà còn giúp các cấp quản lý giáo dục kiểm chứng thực trạng và hiệu quả của hoạt động chủ nhiệm lớp; phát hiện, tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục ở các CSGD cũng như góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh trong các nhà trường THCS hiện nay. Với cách làm việc khoa học, công bằng, khách quan, ban giám khảo hội thi đã lựa chọn được 32 giáo viên đủ điều kiện đạt danh hiệu GVCN giỏi năm học 2017-2018.

         Năm học 2017-2018, tiếp tục  thực hiện nội dung thông tư số 43/2012 của bộ GD-ĐT và Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm học của Sở GD Quảng Trị, Phòng GD&DT Vĩnh Linh đã tiến hành tổ chức Hội Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS từ ngày 17 đến ngày 20/4/2018. Sau khi tiến hành khâu bình chọn tại các trường trên địa bàn , Hội Thi GVCNG đã quy tụ được 39 gương mặt tiêu biểu của 17 trường thuộc cấp học tham gia 4 vòng Thi Hồ sơ, thi hiểu biết, xử lý tình huống và kể chuyện về công tác chủ nhiệm.

         Hội thi công tác chủ nhiệm giỏi là hoạt động chuyên môn hết sức quan trọng chẳng những đề cao, tôn vinh đúng vị thế của hoạt động sư phạm này trong nhà trường, khẳng định đóng góp của các cá nhân xuất sắc trong nhiệm vụ giáo dục hình thành nhân cách toàn diện cho học sinh mà còn giúp các cấp quản lý giáo dục kiểm chứng thực trạng và hiệu quả của hoạt động chủ nhiệm lớp; phát hiện, tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục ở các CSGD cũng như góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh trong các nhà trường THCS hiện nay.

         Với cách làm việc khoa học, công bằng, khách quan, ban giám khảo hội thi đã lựa chọn được 32 giáo viên đủ điều kiện đạt danh hiệu GVCN giỏi năm học 2017-2018.

Đ/C Nguyễn Văn Hữu - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện thay mặt lãnh đạo huyện tặng giấy khen của CTUBND huyện cho các giáo viên đạt kết quả xuất sắc của cuộc thi

Đ/C Nguyễn Văn Hữu - Phó trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo

         Phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết, Đ/C Nguyễn Văn Hữu - Phó trưởng phòng GD&ĐT đã nêu ra một số điểm tích cực và một số mặt còng hạn chế của cuộc thi năm 2017 - 2018, đó là:

         * Một số điểm tích cực:

         - Đại đa số các nhà trường đã chấp hành tốt hướng dẫn về quy trình thực hiện cuộc thi, bình chọn giáo viên CNG cấp trường dân chủ, công khai, phản ánh đúng uy tín, năng lực của các nhà giáo với đồng nghiệp và học sinh. Nhiều nhà giáo tuy tuổi cao vẫn hăng hái tham gia; nhiều giáo viên trẻ, kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm chưa nhiều, sự hiểu biết về tâm tư tình cảm, tâm lý học sinh chưa sâu, vẫn mạnh dạn ứng thí…trong 39 bộ hồ sơ tham gia phần thi thứ nhất, việc lưu trữ tư liệu khá tốt, đẹp về hình thức, đã có nhiều cách làm sáng tạo, tích lũy được nhiều thông tin cá nhân học sinh, và có các biện pháp cụ thể nhằm điều chỉnh hoạt động chủ nhiệm lớp đúng hướng, rất đáng học tập.

         - Phần thi hiểu biết và ứng xử đã thể hiện rõ việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về công tác Quản lý lớp học, quản lý nhà trường, công tác chủ nhiệm ở các giáo viên hết sức kịp thời, có chiều sâu về sự hiểu biết. Các lý giải và các biện pháp giải quyết những tình huống sư phạm do Hội đồng thi đưa ra phù hợp với tình hình thực tế, bám sát được nguyên lý giáo dục hiện đại, được cho là có giá trị thực tiễn cao.

         - Phần thi kể chuyện của các thí sinh đã thể hiện rõ bản lĩnh, tâm tư, tình cảm của các nhà giáo dành cho học sinh và đồng nghiệp. Có một số câu chuyện kể thực sự xúc động, gây ấn tượng sâu sắc cho người nghe, chứng tỏ tâm huyết của nhà giáo đối với lớp học, đồng nghiệp đặc biệt đối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh cá biệt. Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu, sống động cần được nhân rộng trong toàn ngành chúng ta.

         - Trong quá trình diễn ra kỳ thi, việc chấp hành quy chế thi của thí sinh diễn ra nghiêm túc, đảm bảo sự khách quan, trung thực của môi trường sư phạm.

         Tổng hợp qua 4 vòng thi, đã có 32/39 nhà giáo đăng ký dự thi hoàn thành tốt các yêu cầu của Hội động thi, đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện Năm học 2017-2018.Trong đó, có 9 Thí sinh đạt điểm tổng hợp gần tuyệt đối so với yêu cầu đề ra. Được phòng GD&ĐT kiến nghị UBND huyện Vĩnh Linh tặng Giấy khen. Xin nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí!

         * Một số hạn chế sau đây cần phải được khắc phục:

         - Số lượng tham gia của nhà giáo chưa thật đông đảo, chưa tạo ra tiếng vang, sự lan tỏa đúng như mong đợi về ý nghĩa của hội thi trong nhà trường, trong ngành và cộng đồng. Chúng ta có 136 lớp học-136 gvcn, con số tham gia kỳ thi chỉ đạt gần 25%.

         - Sự quan tâm của một số BGH nhà trường với kỳ thi còn hời hợt, không có sự đầu tư, động viên đúng mức đối với giáo viên dự thi.

         - Hồ sơ trình Hội đồng thi của một số giáo viên còn sơ sài, chiếu lệ thiếu sự sáng tạo, thậm chí không đảm bảo tính pháp lý.

         - Các phần trả lời trong xử lý tình huống đôi lúc chưa thật hấp dẫn, thuyết phục và còn có sự trùng lặp về biện pháp; còn nặng lý thuyết, tính thực tiễn còn chưa được đề cao đúng mức.

         - Dù đã rất cố gắng nhưng sự hình dung về nội dung cách thức tiến hành hội thi ở một số thí sinh còn chung chung, chưa thực sự rõ nét, dẫn tới kết quả thi chưa được như mong đợi.

         - Việc chấp hành giờ giấc và quy định về hồ sơ thi ở một số thí sinh còn thiếu nghiêm túc, ảnh hưởng tới tiến trình làm việc của Hội đồng thi.

         Hội thi đã khép lại, BTC còn có trách nhiệm lựa chọn các thí sinh tiêu biểu, hướng dẫn ôn tập, tích lũy kỹ năng và kiến thức để tham gia kỳ thi cấp tỉnh vào năm học tới. Từ hội thi này, Hy vọng rằng chúng ta sẽ khắc phục được những hạn chế, phát huy các thế mạnh có được để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Chủ nhiệm lớp trong nhà trường, tổ chức bình chọn và thi tuyển, tôn vinh theo định kỳ đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp xuất sắc theo quy trình đã được đề ra trong thông tư 43/2012 của bộ GD&DT.

         BTC xin trân trọng cám ơn trường THCS Nguyễn Trãi, BGK hội thi đã chuẩn bị chu đáo về điều kiện, năng lực tổ chức hội thi, bày tỏ thái độ và trách nhiệm cao với kỳ thi này!

BTC


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết